สมาคมสถาปนิกสยามประกาศเดินหน้าจัดงาน “งานสถาปนิก’66 (Architect’23) ภายใต้แนวคิด ตำถาด : Time of Togetherness” ครั้งแรกของการผสมผสานรสชาติจากสถาปนิก 5 แขนง พร้อมนำเสนอเนื้อหาและกิจกรรมหลากหลายมิติ ทำให้เกิดการเชื่อมต่อและมองเห็นภาพรวมของวิชาชีพสถาปัตยกรรมได้ชัดเจนมากขึ้น คาดอานิสงค์โควิดจาง-จีนเปิดประเทศ ส่งผลผู้เข้าร่วมแสดงสินค้า ผู้เข้าชมงาน ยอดสั่งซื้อหลังงานเพิ่มเกือบเท่าปีก่อนเกิดโควิด ดีเดย์จัดงาน 25-30 เมษายนนี้ ณ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี
นายชนะ สัมพลัง นายกสมาคมสถาปนิกสยามฯ กล่าวว่า งานสถาปนิก’66 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ตำถาด : Time of Togetherness” เป็นการจัดงานที่แสดงถึงอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมและสังคมของคนไทยด้านอาหาร โดยเมื่อมีการพบปะสังสรรค์กัน คนไทยจะรับประทานอาหารร่วมกัน แม้ว่ามรดกทางวัฒนธรรมและความชื่นชอบทางด้านอาหารไทยจะมีความหลากหลาย แต่อาหารไทยที่คนไทยและผู้คนทั่วโลกชื่นชอบก็คือส้มตำ เปรียบเสมือนกับการจัดงานในปีนี้ ที่เป็นครั้งแรกของการผสมผสานรสชาติจากสถาปนิกทุกแขนงในการรวมตัวกันขององค์กรวิชาชีพทั้ง 5 ได้แก่ สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมาคมมัณฑนากร แห่งประเทศไทย สมาคมภูมิสถาปนิกประเทศไทย สมาคมสถาปนิกผังเมืองไทย และสภาสถาปนิก
นางปุยฝ้าย คุณาวัฒน์ ประธานจัดงานจากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวถึงการจัดงานครั้งนี้ว่าเป็นครั้งที่ 35 วัตถุประสงค์ของการจัดงานเพื่อนำเสนอผลงานความก้าวหน้าทางสถาปัตยกรรม สร้างความตระหนักรู้ถึงบทบาทวิชาชีพสถาปนิกที่มีต่อสังคม ผ่านนิทรรศการและกิจกรรมมากมาย โดยความพิเศษของสถาปนิก’66 คือมีการรวมตัวกันของ 5 องค์กรวิชาชีพ เนื้อหาและกิจกรรมที่ถูกจัดขึ้น จึงมีหลากหลายมิติ ทำให้เกิดการเชื่อมต่อและมองเห็นภาพรวมของวิชาชีพสถาปัตยกรรมได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ซึ่งถือเป็นประโยชน์สำหรับนักเรียน นักศึกษา และประชาชนคนทั่วไป โดยมีกิจกรรมใหม่ที่เป็นไฮไลต์ของงานคือ ‘Human Library’ ที่เปิดโอกาสให้ผู้มีประสบการณ์มาถ่ายทอดเรื่องราว ในบรรยากาศแบบงานสังสรรค์ ให้มาเจอกันในงาน น่าจะมีปฏิสัมพันธ์เกิดขึ้นแล้วมีประโยชน์ทางวิชาชีพ
ด้าน นายศุภแมน มรรคา รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีทีเอฟ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ในฐานะออแกไนเซอร์จัดงาน เปิดเผยว่า ปีนี้คาดว่าจะกลับมาจัดงานได้อย่างยิ่งใหญ่เต็มพื้นที่ 75,000 ตารางเมตร ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 33.3% จากปี 2565 เทียบเท่าก่อนเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เนื่องจากสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย ประกอบกับการเปิดประเทศของจีนและประเทศอื่น ซึ่งส่งผลให้ผู้ประกอบการที่มาร่วมจัดแสดงสินค้ามีความมั่นใจและตัดสินใจเพิ่มพื้นที่ในการออกบูธ ทำให้ตัดสินใจขยายพื้นที่การจัดงานเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วเพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มมากขึ้น โดยขณะนี้มีผู้แสดงสินค้าตอบรับเข้าร่วมงานแล้วกว่า 750 ราย และคาดว่าจะมีการตอบรับเข้ามาถึง850 ราย เทียบเท่าก่อนสถานการณ์โควิด-19 ระบาด โดยในจำนวนนี้เป็นผู้แสดงสินค้าจากต่างประเทศในสัดส่วนกว่า 20% อาทิ ออสเตรเลีย จีน ฟินแลนด์ เยอรมัน อินเดีย อิตาลี ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มาเลเซีย สิงคโปร์ ไต้หวัน และสหรัฐอเมริกา ขณะที่การจองพื้นที่ของผู้แสดงสินค้าจากต่างประเทศเพิ่มขึ้นกว่า 7 เท่า เมื่อเทียบกับปี 2565 และจีนกลับมาเป็นผู้แสดงสินค้าชาวต่างชาติที่มีการจองพื้นที่มากที่สุดอีกครั้ง คิดเป็นสัดส่วน 15%ของผู้แสดงสินค้าชาวต่างชาติทั้งหมด หลังจากที่เคยหายในช่วงที่มีการปิดประเทศ ส่วนผู้แสดงสินค้าจากยุโรปที่มีการจองพื้นที่แสดงสินค้าในปีนี้ยังไม่กลับมาจองพื้นที่เทียบเท่ากับปีก่อนเกิดโควิด-19 เนื่องจากปัญหาด้านภาวะเศรษฐกิจที่ต่อเนื่องมาจากช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 จนถึงปัจจุบัน
ทั้งนี้ สำหรับตลอดการจัดงานทั้ง 6 วัน คาดว่าจะมีผู้เข้าชมงานไม่ต่ำกว่า 300,000 คน เพิ่มขึ้นจากปี 2565 ที่มีผู้เข้าร่วมชมงาน 250,000 คน เนื่องจากคาดว่าผู้เข้าร่วมชมงานจากต่างประเทศที่เคยมีสัดส่วน 5% ของผู้เข้าร่วมชมงานทั้งหมดในช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 จะกลับมาเข้าร่วมชมงาน และคาดว่าจะมีเม็ดเงินสะพัดจากยอดการสั่งซื้อสินค้าที่นำมาจัดแสดงในงานตามมาภายหลังการจัดงาน 22,000 ล้านบาท ใกล้เคียงกับในช่วงก่อนเกิดโควิด-19 เช่นกัน เนื่องจากการที่จีนเปิดประเทศ จะส่งผลให้กำลังซื้ออสังหาริมทรัพย์จากชาวจีนกลับมา ทำให้สถานการณ์ของตลาดคอนโดมิเนียมเริ่มมีการฟื้นตัว จึงน่าจะมียอดสั่งซื้อสินค้าตามมาหลังงานมากขึ้นตามไปด้วย อย่างไรก็ตาม คาดว่าภาพรวมการจัดงานทั้งจำนวนผู้จัดแสดงสินค้า ผู้เข้าร่วมชมงาน ตลอดจนยอดสั่งซื้อสินค้าที่จะตามมาหลังงานจะดีขึ้นเทียบเท่าก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ในปี 2568
“อีกหนึ่งไฮไลท์ของงานสถาปนิก’66 คือ Thematic Pavilion พื้นที่จัดแสดงสินค้าในรูปแบบพิเศษที่เน้นการนำศักยภาพของนวัตกรรมวัสดุก่อสร้างมาออกแบบผ่านมุมมองของสถาปนิก พร้อมสร้างประสบการณ์ทางสถาปัตยกรรมใหม่ๆ เช่นเดียวกับพาวิลเลียนในงานระดับโลก ซึ่งได้เตรียมไว้ทั้งหมด 4 พื้นที่กระจายอยู่ทั่วพื้นที่การจัดงาน สำหรับงานสถาปนิกถือเป็นงานเดียวที่มีการรวมตัวของคนในวงการออกแบบและก่อสร้างไว้มากที่สุดระดับอาเซียน จึงอยากขอเรียนเชิญทุกท่านให้ไปร่วมสัมผัสประสบการณ์อันยิ่งใหญ่ในงานครั้งนี้” นายศุภแมน กล่าวทิ้งท้าย
ทั้งนี้ งานสถาปนิก’66 (Architect’23) กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 25-30 เมษายน 2566 ณ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี สำหรับผู้สนใจสามารถติดตามข่าวสารและข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง FB Page : งานสถาปนิก : ASA Expo และ www.asaexpo.org