HBA เปิดฉากงาน ‘รับสร้างบ้านและวัสดุ Focus 2023 : สร้างบ้านที่ใช่ ในสไตล์ที่ชอบ’ เผยสมาชิกตบเท้าร่วมงานกว่า 32 บริษัท ขนทัพแบบบ้านมาให้เลือกอย่างจุใจกว่า 1,000 แบบ ทุกระดับราคา ตั้งแต่ 1 – 100 ล้านบาท ร่วมใจตรึงราคาค่าก่อสร้าง ก่อนปรับขึ้นอีก 5-7% ในไตรมาสสอง พร้อมอัดโปรโมชันแบบจุกๆ เอาใจคนอยากมีบ้าน คาดมีผู้เข้าชมงาน 12,000 ราย ตั้งเป้ายอดจองปลูกสร้างบ้านภายในงาน 4,000 ล้านบาท

นายโอฬาร จันทร์ภู่ นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน (HBA : Home Builder Association) เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจรับสร้างบ้านนับว่ามีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2565 มูลค่าตลาดรวมอยู่ที่ 12,500 ล้านบาท เติบโตขึ้นกว่า 9% จากปี 2564 ขณะที่ในช่วง 2 เดือนของปีนี้ (มกราคม-กุมภาพันธ์ 2566) พบว่าตลาดยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ความต้องการปลูกสร้างบ้านพักอาศัยของผู้บริโภคในตลาดยังคงมีจำนวนมาก สะท้อนจากยอดสั่งสร้างบ้านที่เติบโต ซึ่งน่าจะมาจากการที่ผู้บริโภครับรู้และเชื่อมั่นในบริการของบริษัทรับสร้างบ้านมากขึ้น

“เชื่อมั่นว่ากำลังซื้อผู้บริโภคฟื้นตัวอย่างชัดเจน ประเมินภาพรวมตลาดไตรมาส 2 จะขยายตัวต่อเนื่องรับปัจจัยบวกจากการฟื้นตัว ด้านกำลังซื้อของผู้บริโภคที่ต้องการสร้างบ้านบนที่ดินตัวเองเพิ่มขึ้น ครอบคลุมทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และในต่างจังหวัด ส่งผลให้มูลค่าตลาดรับสร้างบ้านในปี 2566 น่าจะสามารถแตะระดับ 13,250 ล้านบาท เติบโต 6% จากปี 2565” นายโอฬาร กล่าว

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการกระตุ้นตลาดรับสร้างบ้าน สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านจึงได้จัดให้มีงาน ‘รับสร้างบ้านและวัสดุ Focus 2023’ ซึ่งครั้งนี้เป็นการจัดงานเป็นปีที่ 19 ภายใต้แนวคิด ‘สร้างบ้านที่ใช่ ในสไตล์ที่ชอบ’ โดยภายในงานมีบริษัทรับสร้างบ้านมืออาชีพกว่า 32 บริษัท ขนแบบบ้านหลากหลายสไตล์มากกว่า 1,000 แบบ ราคาตั้งแต่ 1 – 100 ล้านบาท ตอบโจทย์ผู้บริโภคทุกกลุ่ม ทุกช่วงวัย อย่างครอบคลุม พร้อมโปรโมชันมากมาย ในราคาที่ยังคงตรึงไว้ตามเดิม ก่อนปรับเพิ่มตามต้นทุนวัสดุก่อสร้างที่พุ่งสูงขึ้นในไตรมาสสอง  

โดยงานนี้ นอกจากบริษัทรับสร้างบ้านในกรุงเทพฯ-ปริมณฑลแล้ว ยังมีสมาชิกซึ่งเป็นบริษัทรับสร้างบ้านในต่างจังหวัดเข้าร่วมออกบูธด้วย 5-10 ราย ทำให้ผู้ที่ต้องการปลูกสร้างบ้านสามารถเลือกใช้บริการจากสมาชิกของสมาคม ซึ่งให้บริการอย่างมีคุณภาพ ได้มาตรฐานครอบคลุมมพื้นที่ต่างๆ ขึ้น และการจัดงานครั้งนี้ยังมีบริษัทวัสดุก่อสร้าง และธนาคารที่จะคอยให้คำปรึกษารวมทั้งปล่อยสินเชื่อปลูกสร้างบ้านมาร่วมออกบูธด้วยอย่างครบวงจร

 “จากดัชนีของกรมธุรกิจการค้าที่แจ้งว่าราคาวัสดุก่อสร้างส่วนใหญ่จะปรับขึ้นประมาณ 10% ทั้งปูน ไม้ คอนกรีต อะลูมิเนียม มีผลทำให้ผู้ประกอบธุรกิจรับสร้างบ้านจำเป็นต้องปรับราคาค่าก่อสร้างขึ้นตามต้นทุนที่ปรับเพิ่ม อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นบริษัทรับสร้างบ้านที่มาร่วมออกบูธภายในงาน ‘รับสร้างบ้านและวัสดุ Focus 2023’ ได้พร้อมใจกันตรึงราคารับสร้างบ้านไว้ตามเดิม เพื่อประโยชน์ของผู้บริโภค และเป็นการกระตุ้นยอดขายในช่วงต้นปีนี้ ก่อนที่จะมีการปรับราคาขึ้น ซึ่งคาดว่าน่าจะอยู่ในช่วงในไตรมาสที่สอง โดยจะมีการปรับราคาขึ้น 5-7% นอกจากนั้นทิศทางอัตราดอกเบี้ยก็ยังมีโอกาสจะเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต ประกอบการการสร้างบ้านเป็นเรื่องที่วุ่นวาย ซับซ้อน สำหรับคนที่ไม่มีความชำนาญ เพราะฉะนั้น การจัดงานงาน ‘รับสร้างบ้านและวัสดุ Focus 2023’ จึงเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ที่กำลังต้องการปลูกสร้างบ้าน โดยการจัดงานครั้งนี้ คาดว่าจะมีผู้เข้าชมงานกว่า 12,000 ราย พร้อมตั้งเป้ายอดจองปลูกสร้างบ้านภายในงาน 4,000 ล้านบาท จาก 32 บริษัทรับสร้างบ้าน” นายโอฬาร กล่าวว่า

สำหรับ งาน ‘รับสร้างบ้านและวัสดุ Focus 2023 : สร้างบ้านที่ใช่ ในสไตล์ที่ชอบ’ จัดขึ้นในวันที่ 8 – 12 มีนาคม 2566 ณ อิมแพ็ค ฮอลล์ 6 เมืองทองธานี โดยผู้ร่วมชมงานจะได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆ มากมาย อาทิ รับฟรี แบบบ้านใหม่พร้อมแปลนในรูปแบบ E-Book New Home Designs 2023, คูปองส่วนลด 5,000 บาท และ 10,000 บาท สำหรับจองปลูกสร้างบ้านในงานฯ, รับส่วนลดพิเศษเมื่อซื้อหนังสือ “รวมแบบบ้านสวยของบริษัทรับสร้างบ้านชั้นนำ” และร่วมลุ้นทองคำมูลค่ากว่า 180,000 บาท รวมทั้งโปรโมชันพิเศษจากบริษัทรับสร้างบ้านชั้นนำที่มาร่วมออกบะภายในงานทั้งส่วนลดและของแถมอีกมากมาย